Rate this post

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có 600.000 người chết do các bệnh gây ra bởi sự phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động.

Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới, hiện nay Việt Nam có 22.5% người trưởng thành sử dụng thuốc lá tương ứng với 15,6 triệu người.

Trong đó, nam giới hút thuốc chiếm 45.3% và nữ giới hút thuốc chiếm 1.1%. Số lượng người trưởng thành hút thuốc lá thụ động cũng tương đối cao.

Trong đó, 53.5% người (khoảng 28,5 triệu người) không hút thuốc nhưng đã tiếp xúc với khói thuốc trong nhà và 36.8% người (khoảng 5.9 triệu người) đã tiếp xúc với khói thuốc lá tại nơi làm việc (theo số liệu điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam (GATS) năm 2015). Nhiều người trong chúng ta bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi khói thuốc mỗi ngày.

Khói thuốc lá có thể tác động trực tiếp lên da, mặt khác có thể tác động gián tiếp lên da bằng cách xâm nhập vào máu qua phổi. Bài viết này chúng tôi đã tìm hiểu chi tiết về những tác hại của làn da do khói thuốc lá gây ra, mong rằng mọi người có thể tránh xa khói thuốc lá và sở hữu làn da khỏe đẹp.

Xem thêm 26 công dụng tuyệt vời từ thuốc lá có thể bạn chưa biết

Bạn biết bao nhiêu về tác hại của khói thuốc lá?

Khói thuốc lá có thể được chia thành khói thuốc lá thụ động và khói thuốc lá phụ. Ngoài khói thuốc lá chính mà người hút thuốc hít phải gây hại cho cơ thể con người, khói thuốc lá trong khói thuốc lá thụ động (ám chỉ khói thuốc được người hút hít vào và thở ra) có hại hơn và gây khó chịu hơn. Hàm lượng nicotine, amoniac, carbon monoxide CO, nitrogen oxide NO,… cao gấp 2,5 lần so với khói thuốc chính thống.

Thuốc lá và khói của chúng chứa hơn 3.800 hợp chất, trong đó có hàng trăm chất độc hại, và ít nhất 43 chất là chất gây ung thư.

Khói thuốc lá có hại cho cả người hút thuốc và không hút thuốc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc có liên quan đến lão hóa da, vết thương kém lành, hình thành sẹo, viêm da dị ứng, mụn mủ ở lòng bàn tay, ung thư biểu mô tế bào đáy, u ác tính, mụn trứng cá và rụng tóc Một loạt các tổn thương trên da như bệnh vảy cá và nhiều bệnh da mãn tính có liên quan .

Để hút thuốc sẽ được tăng tốc đáng kể làn da lão hóa, hút thuốc lá và đầu lão hóa của da (da khô, nếp nhăn, nám, vv) liên quan . Mức độ lão hóa liên quan đến số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày và tuổi hút thuốc. Thống kê theo dõi cho thấy mức độ lão hóa và nếp nhăn trên da mặt của những người nghiện thuốc lá nặng 40 tuổi tương đương với những người không hút thuốc khoảng 60 tuổi, và lão hóa da dẫn đến suy giảm các chức năng sinh lý bình thường Hoặc mất, và gây ra các vấn đề về da khác.

Trong hình trên, da mặt của người hút thuốc đôi Twin B và người không hút thuốc Twin A được so sánh. Lịch sử hút thuốc của người song sinh B là khoảng 52,5 bao năm (số lượng thuốc hút mỗi ngày nhân với tổng số tuổi hút thuốc) và vĩ độ sống của cả hai Nó gần với thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tích lũy.

Khói thuốc lá phá hủy chức năng hàng rào bảo vệ da

So với những người hút thuốc chủ động và thụ động, những người không hút thuốc (p <0,001) giảm đáng kể hàm lượng TEWL mất nước qua da. Không có sự khác biệt đáng kể giữa người hút thuốc chủ động và người hút thuốc thụ động.

Khói thuốc lá có thể làm giảm độ ẩm của lớp sừng và gây ra phản ứng viêm nhẹ. Trong các thí nghiệm trên chuột, người ta khẳng định rằng hút thuốc lá chủ động và thụ động có thể gây lão hóa da sớm.

Các chất hóa học của khói thuốc lá ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da và làm suy giảm các mô liên kết của da, kết quả là làm tăng thiệt hại của các metalloproteinase cơ bản của da (MMP-1, MMP-3), điều này cũng liên quan đến sự xuất hiện của các nếp nhăn quanh mắt. .

Khói thuốc lá làm tăng tốc độ suy thoái collagen trong lớp hạ bì

Người ta đã báo cáo rằng hút thuốc lá gây ra sự điều hòa các metalloproteinase nền. Họ ma trận metalloproteinase (MMP) chứa nhiều loại enzym phân hủy, có thể làm suy giảm một loạt các thành phần nền ngoại bào, chẳng hạn như collagen, sợi elastin và các thành phần khác trong lớp hạ bì. Các loại proteoglycan, v.v. Trong đó, MMP-3 và MMP-7 đóng vai trò then chốt trong quá trình thoái hóa elastin và proteoglycan và tham gia vào quá trình lão hóa da.

Sử dụng nguyên bào sợi da được nuôi cấy trong ống nghiệm, người ta phát hiện ra rằng các chất có hại trong quá trình hút thuốc có thể thúc đẩy quá trình điều hòa MMP-1, MMP-3 mRNA và các gen liên quan đến họ metalloproteinase ma trận ngoại bào, khiến một lượng lớn collagen bị phá hủy và thúc đẩy làn da Sự xuất hiện của hiện tượng lão hóa.

Collagen là một trong những protein cấu trúc chính duy trì độ căng của da. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lão hóa da do hút thuốc lá có liên quan mật thiết đến sự giảm tổng hợp collagen. Người ta đã tìm thấy trong quá trình nuôi cấy nguyên bào sợi da, chiết xuất thuốc lá có thể ức chế tổng hợp collagen . Sự tổng hợp loại I và loại III của các tiền chất của nó bị giảm đồng thời, dẫn đến giảm độ căng của da và dễ bị nếp nhăn.

Khói thuốc lá kích hoạt các gốc tự do đẩy nhanh quá trình lão hóa da

Khói thuốc lá có chứa một số lượng lớn các chất tạo ra gốc tự do, bao gồm các loại oxy phản ứng (ROS), các cụm nitơ phản ứng và các aldehyde electrophin, các gốc oxy tự do và các chất oxy hóa khác. Mỗi điếu thuốc chứa hơn 1.000 gốc oxy tự do.

Ví dụ, nếu nồng độ NO trong thuốc lá là 500 ~ 1000ppm, nó có thể nhanh chóng phản ứng với anion superoxide để tạo thành peroxide nitrit, và nhóm semiquinone trong hắc ín có thể phản ứng với oxy để tạo thành các gốc hydroxyl, hydrogen peroxide và anion superoxide. Chờ đợi.

Hút thuốc có thể gây ra sự gia tăng MMPs bằng cách tăng mức độ căng thẳng oxy hóa, dẫn đến phá hủy một lượng lớn collagen, và thúc đẩy quá trình lão hóa và sạm da.

Ngoài ra, hành động bơm nhiều lần trong quá trình hút có thể khiến má hóp lại, thói quen cử động miệng và kích thích khói có thể gây ra hành động nheo mắt, cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng giãn da và gây ra nếp nhăn.

Hút thuốc lá gây tổn thương miệng

Các chất ô nhiễm khói có nhiều khả năng xâm nhập vào màng nhầy của khoang miệng, và tác động độc hại của chúng lên khoang miệng rất đa dạng . Một phần ba số người hút thuốc có sắc tố miệng rõ ràng. Những người không hút thuốc cũng có thể quan sát sắc tố nướu trong quá trình kiểm tra nicotine dưới lưỡi. Hút thuốc dẫn đến vệ sinh răng miệng kém, dễ bị viêm nướu, viêm nha chu và thay đổi sắc tố nướu, cũng như mảng bám, vôi, viêm nướu và Viêm nha chu và như vậy. Nó cũng ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của các mô xung quanh răng, dẫn đến tụt nướu.

Hút thuốc gây thiếu máu cục bộ mãn tính ở lớp hạ bì

Máy dò lưu lượng máu Doppler phát hiện lưu lượng máu qua da và phát hiện ra rằng, so với người không hút thuốc, chức năng vi tuần hoàn của người hút thuốc bị giảm; hút thuốc gây hưng phấn thần kinh giao cảm, làm tăng norepinephrine và adrenaline trong máu, và hút thuốc cũng thúc đẩy áp lực Nó giải phóng và ức chế giải phóng prostacyclin, gây co mạch da.

Ngoài ra, nicotin và CO trong khói thuốc có thể làm tổn thương tế bào biểu mô, tăng tính thấm của tế bào, tăng độ nhớt của máu ở người hút thuốc và giảm vi tuần hoàn da; cacbon monoxit trong thuốc lá ức chế cạnh tranh sự kết hợp của hemoglobin và oxy, làm giảm hàm lượng oxy trong máu. .

Dưới tác động tổng hợp của cả 3 yếu tố này, lượng máu cung cấp cho da bị suy giảm , không chỉ khiến người hút thuốc mặt mũi xám xịt, xám xịt mà còn thiếu cung cấp oxy và dưỡng chất cần thiết để duy trì sinh lý bình thường, dẫn đến giảm chuyển hóa da, rối loạn chức năng trao đổi chất và lão hóa da.

Những người hút thuốc có tỷ lệ mụn trứng cá cao hơn

Thống kê cho thấy những người hút thuốc dễ bị mụn hơn, và mức độ nghiêm trọng của mụn có liên quan đến số lượng điếu thuốc hút. Các hợp chất trong khói thuốc lá, đặc biệt là nicotin, có tác dụng tăng kết tủa .

Nicotine là một chất chủ vận của acetaldehyde choline (ACh), có thể gây ra sự hình thành mụn trứng cá và mụn đầu đen bằng cách kích thích các thụ thể ACh nicotine trong tế bào sừng biểu bì.

Ngoài ra, các chất ô nhiễm của khói thuốc lá cũng có thể làm tăng tình trạng mụn sưng viêm và làm vết thương kém lành.

Hút thuốc có thể ức chế chuyển đổi yếu tố tăng trưởng beta (TGF-beta)

Yếu tố tăng trưởng biến đổi β (TGF-β) là một cytokine đa chức năng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng sinh, biệt hóa, tái tạo và sửa chữa mô tế bào. TGF-β có hai tác dụng trên da. Nó có tác dụng ức chế sự phát triển tiềm tàng trong lớp biểu bì, hạn chế sự phát triển quá mức của lớp biểu bì và duy trì sự cân bằng tăng trưởng ở trạng thái ổn định của mô; ở lớp hạ bì, nó có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy sự tổng hợp các protein nền ngoại bào, và có hiệu quả trong việc sửa chữa và làm liền sẹo sau khi da bị tổn thương. Vai trò quan trọng.

Các chất ô nhiễm trong quá trình hút thuốc có thể thúc đẩy TGF-β hoạt động trong nguyên bào sợi da chuyển thành trạng thái tiềm ẩn phi chức năng , làm giảm hoạt động của nó và điều chỉnh số lượng các thụ thể của nó, dẫn đến giảm tổng hợp các protein nền ngoại bào ở lớp hạ bì và sức đề kháng của da Và khả năng sửa chữa và tái tạo suy giảm có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Tác dụng chống estrogen của hút thuốc lá

Hút thuốc lá gây ra tác dụng kháng estrogen , có thể gây ra hiện tượng hydroxyl hóa estradiol, ức chế tổng hợp estrogen và gây ra trạng thái estrogen thấp, gây ra nhiều triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, loãng xương, … và các chức năng sinh lý bình thường của da cũng có thể bị ảnh hưởng. Thúc đẩy quá trình lão hóa da.

Khói thuốc lá có liên quan đến bệnh vẩy nến

Khói thuốc lá có liên quan đến bệnh vẩy nến, và ảnh hưởng của nó liên quan đến trung gian của ROS, đặc biệt là nó làm xáo trộn sự cân bằng giữa chất oxy hóa và chất chống oxy hóa. Dấu hiệu nhận biết ở các mô da bị bệnh vẩy nến là hàm lượng vitamin C và glutathione thấp hơn, đồng thời tăng nồng độ superoxide dismutase và malondialdehyde.

Khói thuốc lá cũng có liên quan đến một số bệnh ung thư da

Báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng các nhà nghiên cứu tin rằng hút thuốc lá có thể được sử dụng như một chất gây ung thư trực tiếp hoặc làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy bằng cách ức chế phản ứng miễn dịch. Người hút thuốc bị ung thư biểu mô tế bào vảy biểu bì. Nguy cơ mắc bệnh gần như gấp 3 lần người không hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư miệng.

Các chất độc hại của khói thuốc lá tác động trực tiếp lên da, đi vào máu qua phổi, tuần hoàn đến toàn bộ cơ thể và tác động lên da. Dù là hút thuốc chủ động hay hút thuốc thụ động (hút thuốc lá thụ động), việc bỏ thuốc lá hay tìm cách để những người xung quanh bỏ thuốc lá đều là việc làm chậm trễ Cách tốt nhất để chống lão hóa da.

Ngoài ra, uống thực phẩm chống oxy hóa và các sản phẩm sức khỏe giàu vitamin C và vitamin E, và sử dụng bên ngoài các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa có thể trì hoãn hiệu quả quá trình lão hóa da do khói thuốc lá hoặc bạn có thể sử dụng Gạt tàn thuốc ION khử mùi không khói HG

  • Trên đây là những kinh nghiệm quý giá mà HG đã học hỏi và sưu tầm được hy vọng nó có thể giúp ích cho ban. Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ nó để mọi người cùng biết và áp dụngHãy lưu lại và chia sẻ nếu bạn thích nó! Hẹn gặp lại các bạn trong lần sau! Trân trọng!!!

    Gạt Tàn Thuốc ION Khử Mùi Không Khói HG

One thought on “Khói thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến da của bạn như thế nào?

  1. Pingback: Phương Pháp Hiệu Quả để Khử Mùi Thuốc Lá Trong Phòng (2023)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ghé Thăm Cửa Hàng
Liên Hệ Ngay
Chat Facebook
Chat Zalo